CÁCH TÍNH SỐ LẦN SẠC CỦA PIN LAPTOP ?

Người dùng laptop có thể theo dõi tình trạng pin trên thiết bị của mình thông qua ứng dụng được nhà sản xuất hỗ trợ, phần mềm từ bên thứ ba hoặc công cụ có sẵn trên hệ điều hành.

Hầu hết các thiết bị di động ngày nay đều được tích hợp pin Lithium-ion (Li-ion), đây là loại pin có tuổi thọ hạn chế, tức là thời gian sử dụng sẽ giảm dần sau một số lần sạc nhất định. Mỗi chu kỳ sạc được gọi là cycle count.
Nhiều người cho rằng, một lần sạc tức là một lần rút sạc ra và cắm sạc vào. Tuy nhiên, quan niệm này không còn phù hợp với công nghệ pin hiện tại. Theo mô tả của Apple, nếu sử dụng 75% pin vào buổi tối, sau đó sạc đầy và sử dụng tiếp đến 25% pin trong ngày hôm sau thì đó mới được tính là một cycle count. Tức là, người dùng phải sử dụng hết 100% pin thì khi đó mới được tính là một lần sạc.
Số lần sạc phụ thuộc vào pin, nhưng nhiều nhà sản xuất ước tính khoảng 300 – 500 lần sạc, thậm chí 1.000 lần (như Macbook của Apple). Sau khi vượt quá số lần sạc này, hiệu năng của pin sẽ bắt đầu giảm và hoạt động với năng suất thấp hơn, thường khoảng 80% so với ban đầu. Nếu để ý, bạn sẽ thấy thời gian sử dụng pin trên laptop sẽ giảm sau khoảng 1 – 2 năm.
Các nhà sản xuất máy tính xách tay hiện nay, như Asus, Dell, HP, Lenovo hay Sony đều tích hợp sẵn công cụ theo dõi sức khỏe và chẩn đoán tình trạng pin trên thiết bị. Nếu không có, bạn có thể tìm và tải về trên trang hỗ trợ.
Đối với những sản phẩm chưa có, phần mềm quản lý pin từ bên thứ ba là giải pháp thay thế. Tuy nhiên, người dùng có thể tự kiểm tra mà không cần phần mềm, bằng cách sử dụng dòng lệnh powercfg (nếu thiết bị đang sử dụng chạy hệ điều hành Windows).
Các bước thực hiện:
1. Chạy Command Prompt (cmp) dưới quyền quản trị hệ thống (bằng cách nhấn chuột phải và chọn Run as adminiristrator).
2. Gõ vào lệnh: powercfg /batteryreport /output “C:\ battery-report.html”. Nhấn Enter.
3. Tìm đến tập tin “battery-report.html” tại ổ C và mở bằng trình duyệt web. Các thông số bạn có thể thấy bao gồm: Design Capacity (công suất thiết kế, thể hiện công suất tối đa của pin), Full Charger Capacity (công suất tối đa của pin sạc đầy tại thời điểm hiện tại), Battery Capacity History (thông tin về các lần sạc pin), Battery Life Estimates (Ước tính tuổi thọ pin).
Cách tính số lần sạc của pin laptop
Đối với Macbook, Apple cung cấp chi tiết hơn về quản lý pin trên trang web hỗ trợ. Tuy nhiên, người dùng có thể tự kiểm tra bằng tay bằng Tổ hợp phím Option + nhấn chuột vào biểu tượng pin để xem các mức: Bình thường (Normal), sẽ phải thay thế sớm (Replace Soon), thay thế ngay lập tức (Replace Now), liên hệ với trung tâm kỹ thuật (Service Battery). Nếu trạng thái xuất hiện là Replace Now hoặc Service Battery, người dùng nên đến trung tâm bảo hành của Apple càng sớm càng tốt.
Nếu gặp sự cố về pin, người dùng nên đến các trung tâm bảo hành để được tư vấn sửa chữa hoặc thay mới. Nhưng nếu vì lý do nào đó (tiết kiệm chi phí, trải nghiệm…), người dùng có thể tự mua pin và thay mới tại nhà, nhưng phải là người am hiểu, hoặc có thể làm theo các video hướng dẫn trên mạng… Tất nhiên, bạn phải tự chịu trách nhiệm về những sự cố (nếu có) do mình gây ra.
Cách tính số lần sạc của pin laptop
Nguồn: VNExpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *